Dự Án Sân Bay Nội Địa Lào Cai Nâng Cấp Bàn Giao 2020

Lào cai là một tỉnh ở tây bắc nước ta và tiếp giáp với Trung Quốc. Du lịch phát triển ở Lào cai phụ thuộc vào thị trấn Sapa. Thị trấn Sapa là điểm vàng thu hút du lịch của cả nước và khách quốc tế.

Theo thống kê năm 2017 có 3 triệu lượt khác du lịch Sapa. Dự kiến năm 2020 sẽ tăng lên 4 triệu. Một yếu điểm nhất của du lịch Lào cai là giao thông. Khu du lịch quốc gia Sapa cách TP Lào cai 40km đường đèo dốc quanh co. Để du lịch Sapa, du khách phải bay đến Hà Nội và từ Hà Nội đi xe khách lên Sapa rất bất tiện.
sân bay nội địa lào cai

Nhằm thúc đẩy du lịch và đi song song với đề án nâng cấp huyện Sapa lên thị xã Sapa. Lãnh đạo tỉnh Lào cai đã trình chính phủ dự án xây dựng sân bay Lào Cai tại địa phận huyện Bảo Yên.

Căn cứ Quyết định số 455/QĐ-BGTVT ngày 04/02/2016 của Bộ Giao thông vận tải Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo đó ,quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 cụ thể như sau:

Vị trí chức năng của sân bay Lào Cai trong mạng Cảng hàng không dân dụng toàn quốc là sân bay nội địa; Cảng Hàng không Lào Cai là cảng nội địa dùng chung giữa dân dụng và quân sự, có khả năng đón các loại máy bay A320, A321 và tương đương. Sân bay có 2 vị trí đỗ tàu bay.
sân bay nội địa lào cai

Giai đoạn đến năm 2020, sân bay Lào Cai có có công suất 560.000 hành khách/năm và 600 tấn hàng hóa/năm.
Giai đoạn định hướng đến năm 2030 là cấp sân bay 4C và sân bay quân sự cấp II; côngsuất 1.585.000 hàng khách/năm, 2.880 tấn hàng hóa/năm; có 5 vị trí đỗ tàu bay;loại máy bay khai thác là A320, A321 và tương đương. Cảng cũng sẽ được xây dựng thêm nhiều hạng mục như: khu thương mại, dịch vụ, nhà ga hàng hóa… để phục vụ nhu cầu đáp ứng hành khách.

Nhà ga hành khách sẽ được xây mới trên khu đất khoảng 10.000 m² với công suất thiết kế đạt 308 hành khách/giờ cao điểm.

Đến năm 2030, trên cơ sở nhà ga đã xây dựng, mở rộng đáp ứng công suất thiết kế đạt 634 hành khách/giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng quy hoạch khu hành chính, công trình dịch vụ phi hàng không; các công trình kỹ thuật; hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và các công trình quản lý điều hành bay.

Cảng hàng không Lào Cai sẽ có một nhà ga hành khách trên khu đất 10.000 m2 với công suất thiết kế 308 hành khách/giờ cao điểm và trong giai đoạn tiếp theo là 634 hành khách/giờ cao điểm.

Việc xây dựng sân bay cấp 4C tại Lào Cai sẽ đủ đáp ứng nhu cầu bay tới tất cả các sân bay trong nước và một số sân bay quốc tế như: Jakarta (Indonesia), Singapore, Malaysia, Côn Minh (Trung Quốc) và Viên chăn (Lào).
Với hàng loạt dự án tại Sapa đang được triển khai như Condotel Sapa Jade Hill. Sân bay Lào Cai, đường cao tốc Lào Cai Sapa và nâng Sapa lên thị xã hứa hẹn sẽ là một cú hích biến Sapa thành khu du lịch quốc gia lớn góp phần nâng cao chất lượng du lịch Việt Nam.

Dự Án Sân Bay Nội Địa Lào Cai Nâng Cấp Bàn Giao 2020
1 (20%) 1 vote