Thủ tướng đã có một cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Sau cuộc họp, thủ tướng phê duyệt nâng cấp huyện Sapa lên thị xã Sapa.
Sapa là một thị trấn nhỏ nằm tại tây bắc của tổ quốc. Sapa được ví như đà lạt của miền bắc. Bởi vì Sapa có khí hậu mát mẻ quanh năm. Thời tiết Sapa 4 ngày trong một mùa. Hàng năm, Sapa thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Trong đó 60% du khách nước ngoài. Du khách nước ngoài khi đến du lịch việt nam hầu như đều muốn đến Sapa. Và chinh phục nóc nhà của đông dương. Chính là ngọn núi fansipan cao 1343 mét.

Thị Trấn Sapa Trắng Xóa Mùa Tuyết
Thị Trấn Sapa Trắng Xóa Mùa Tuyết

Để đáp ứng nhu cầu du lịch càng ngày tăng cao. Ngày 6-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai để nghe báo cáo về xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sapa mang tầm cỡ quốc tế và nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa.

Lãnh đạo Lào cai báo cáo thủ tướng, hiện nay với lượng khách du lịch đến Sa Pa năm 2017 là trên 3 triệu, đến 2030 là trên 8 triệu lượt khách thì khó khăn lớn nhất đối với Khu du lịch quốc gia Sa Pa là hệ thống giao thông kết nối đối ngoại.

Dự Án Nghỉ Dưỡng Sapa Jade Hill
Dự Án Nghỉ Dưỡng Sapa Jade Hill

Cụ thể, tuyến đường cao tốc kết nối Lào Cai-Sa Pa triển khai chậm do khó khăn về nguồn vốn; tuyến đường sắt khổ rộng vẫn chưa đi vào nghiên cứu cụ thể; về dự án sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công xây dựng.
Nhằm mục đích mở rộng và xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, trong giai đoạn 2010-2015, tỉnh đã thu hút trên 20 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn, công ty lớn, với tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội về du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thu hút nhiều dự án lớn với tổng nguồn vốn trên 50.000 tỷ đồng, gấp 3,33 lần so với giai đoạn 2010-2015.

Trước tình hình trên, tỉnh Lào Cai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thực hiện một số dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch trong giai đoạn 2017-2020, gồm Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trung tâm Sa Pa, Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa, Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa.

Lào Cai cũng kiến nghị nâng Huyện sapa lên thị xã Sapa và đầu tư cửa khẩu quốc tế Lào Cai có hệ thống hạ tầng đồng bộ gắn với các cơ chế để khai thác thế mạnh về kinh tế cửa khẩu hỗ trợ cho phát triển du lịch với mục tiêu Lào Cai là trung tâm trung chuyển quốc tế về hàng hóa và du lịch… Theo đó, dự báo đến năm 2020, sẽ có trên 6 triệu lượt khách và trên 15 triệu tấn hàng hóa.

Đồng ý về chủ trương nâng sapa lên thị xã. Thủ tưởng xem xét 4 phương án và đưa ra ưu nhược điểm của từng phương án. Thủ tướng nhấn mạnh việc đưa sapa lên thị xã phải bảo tồn văn hóa dân tộc. Những gì cổ kính phải giữ nguyên vẹn, đó mới là ấn tượng, kể cả vật thể và phi vật thể.
“Sa Pa phát triển không chỉ là những ngôi nhà, những con đường mà văn hóa của người địa phương, các dân tộc anh em ở đây là rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Kết thúc cuộc họp, thủ tướng giao bộ xây dựng làm việc với Lào cai để ra phương án tốt nhất. Bộ Nội vụ chủ trì thành lập hội đồng thẩm định. Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục cần thiết để thực hiện quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở vận dụng đối với thị xã vùng cao đặc thù.

Thủ Tướng Phê Duyệt Huyện Sapa Lên Thị Xã Sapa
Rate this post